CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Bảo mật thông tin là gì? Giải pháp bảo mật thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp?

Bài viết chuyên môn

Bảo mật thông tin là gì? Giải pháp bảo mật thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp?

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, vấn đề bảo mật thông tin đã trở thành một thách thức không hề nhỏ đối với doanh nghiệp. Hãy cùng Trainocate khám phá một số giải pháp bảo mật thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp thông qua bài viết dưới đây!


Bảo mật thông tin là gì?

 

Bảo mật thông tin hay InfoSec được hiểu là bảo vệ an toàn thông tin dữ liệu cá nhân, tổ chức. Tránh khỏi hành vi xâm nhập, đánh cắp bởi kẻ gian hay tin tặc.

Có 3 yếu tố không thể tách rời gồm:

Tính bảo mật: Thông tin không được tiết lộ cho các cá nhân, tổ chức không được phép. Hay nói cách khác những người muốn truy cập thông tin phải được phân quyền

Tính toàn vẹn: Duy trì tính chính xác và hoàn chỉnh của thông tin. Điều này có nghĩa là thông tin không thể được chỉnh sửa một cách trái phép. Thông tin chỉ khi được phân quyền mới được phép chỉnh sửa.

Tính khả dụng: Việc bảo mật hệ thống thông tin phải có sẵn khi cần thiết. Truy cập khi có yêu cầu ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào.

 

Những thông tin nào cần được bảo mật?

 

Thông tin nhân viên

 

Nhân viên là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Thông tin nhân viên, đặc biệt là nhân sự cấp cao cần được bảo mật tốt.

Doanh nghiệp cần tránh việc để lộ thông tin sẽ kéo theo các hậu quả như công ty đối thủ. Các nhà tuyển dụng đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn hơn để lôi kéo nhân viên dễ dàng.

 

Thông tin khách hàng

 

Thông tin khách hàng là dữ liệu quan trọng cần ưu tiên bảo mật hàng đầu. Thực tế là rất nhiều doanh nghiệp thiệt hại hàng tỷ đồng khi để lọt, lộ thông tin khách hàng.

 

Thông tin đối tác

 

Tương tự như thông tin nhân viên và thông tin khách hàng, thông tin đối tác cũng cần được bảo vệ.

Nắm trong tay đối tác chất lượng hay đơn vị cung cấp giá rẻ là một trong những lợi thế cạnh tranh mà doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu.

Hành vi chơi xấu rất thường thấy. Đối thủ của bạn luôn luôn sẵn sàng “hớt tay trên” nếu thông tin đối tác bị lộ.

 

Thông tin về tình trạng kinh doanh

 

Việc rò rỉ thông tin về tình trạng kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp gặp bất lợi lớn. Trong nhiều trường hợp còn là nguyên nhân phá hỏng mọi kế hoạch của doanh nghiệp.

 

Thông tin về chiến lược, sản phẩm

 

Có được chiến lược tốt, sản phẩm kinh doanh mới là lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp. Tình trạng ăn cắp ý tưởng kinh doanh và thông tin sản phẩm thường diễn ra phổ biến.

Điều này đặt doanh nghiệp vào tình thế bất lợi nếu thông tin chiến lược, sản phẩm bị đánh cắp. Đặc biệt khi sản phẩm mới đang trong giai đoạn chuẩn bị ra mắt thị trường.

 

Một số giải pháp bảo mật thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp

 

Xây dựng chính sách bảo mật thông tin

 

Đây là một bước quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro mà nhiều tổ chức doanh nghiệp thường bỏ qua. Chính sách này sẽ được soạn thảo bao gồm các điều khoản, luật lệ, phân quyền chia sẻ, truy cập dữ liệu mà toàn bộ nhân viên trong công ty cần phải tuân thủ.

 

Bảo mật hệ thống website

 

Website là kênh giao tiếp chính của doanh nghiệp với khách hàng và cũng là điểm dễ bị tấn công nhất. Vì thế cần sử dụng các công cụ bảo mật, cảnh báo sự cố website. Ngoài ra, đối với các tổ chức ngành thương mại điện tử, tài chính ngân hàng, thanh toán online thì phải thực hiện pen-test thường xuyên để phòng tránh sự tấn công của tin tặc.

 

Bảo mật hệ thống quan hệ khách hàng (CRM)

 

Nếu doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm CRM thì hãy đầu tư bảo mật riêng cho chúng. Ví dụ đơn giản cho thấy nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ mới bị nghi lộ thông tin của khách hàng mà giá cổ phiếu đã giảm hàng trăm tỷ.

 

Bảo mật thiết bị IoT (Internet-of-Things)

 

Các thiết bị nối với internet cũng là một cánh cửa để tin tặc tấn công dữ liệu của bạn. Từ modem wifi tới máy in, camera an ninh đều có thể bị hack dễ dàng nếu doanh nghiệp không triển khai các hình thức bảo mật cao.

 

Bảo mật máy chủ & hệ thống Cloud

 

Công nghệ Cloud đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn vì yếu tố tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên chúng cũng không tránh được các cuộc tấn công mạng. Vì thế hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp uy tín như Microsoft Azure, Amazon AWS, Google Cloud.

 

Bảo mật hệ thống IT/OT & mạng nội bộ (networks)

 

Chỉ cần 1 thiết bị dính virus hoặc mã độc thì cả hệ thống sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng. Vì thế, cần có biện pháp để ngăn chặn sự phát tán mã độc trong mạng nội bộ, hệ thống vận hành, hệ thống công nghệ thông tin để hạn chế rủi ro.

 

Nâng cao năng lực bảo mật thông tin cho cán bộ nhân viên

 

Hãy nâng cao năng lực bảo mật thông tin cho tổ chức của bạn với khoá học AZ-500: Microsoft Azure Security Technologies của Trainocate.

Khóa học này cung cấp cho các Chuyên gia Bảo mật CNTT kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để triển khai các biện pháp kiểm soát bảo mật, duy trì trạng thái bảo mật của tổ chức cũng như xác định và khắc phục các lỗ hổng bảo mật. Khóa học này bao gồm bảo mật cho danh tính và quyền truy cập, bảo vệ nền tảng, dữ liệu và ứng dụng cũng như các hoạt động bảo mật.

Là đơn vị có 25 kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin ở nhiều nước trên thế giới và là đối tác đào tạo uỷ quyền của Microsoft tại Việt Nam, Trainocate sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp, quý khách hàng trải nghiệm học tập và đào tạo tốt nhất với giáo trình học chính hãng từ Microsoft, cùng tài liệu bản quyền và giảng viên là Microsoft Certified Trainer.
 

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top