CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Big Data là gì? Ứng dụng của Big Data trong doanh nghiệp?

Bài viết chuyên môn

Big Data là gì? Ứng dụng của Big Data trong doanh nghiệp?

Big Data là gì và được ứng dụng ra sao với doanh nghiệp từng ngành hàng? Hãy cùng Trainocate tìm hiểu Big Data là ngành gì và các ứng dụng của Big Data thông qua bài viết dưới đây nhé!


big data là gì?

 

Big Data là gì? Tổng quan về Big Data

 

Để hiểu được Big Data là gì, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Big Data và một số kiến thức tổng quan về Big Data.

 

Big Data (dữ liệu lớn) là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Các đặc trưng của Big Data là độ lớn của dữ liệu luôn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý được.

 

Những tập dữ liệu lớn này có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc, mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu insights.

 

Các giải pháp xu hướng Big Data cung cấp các công cụ, phương pháp và công nghệ được sử dụng để nắm bắt, lưu trữ, tìm kiếm và phân tích dữ liệu trong vài giây để tìm mối quan hệ và hiểu biết về cải tiến và lợi ích cạnh tranh mà trước đây không có.

 

Big Data Engineer là gì? Big Data engineer – Kỹ sư dữ liệu là người lập trình, thiết kế hệ thống thu thập, xử lý dữ liệu thô để tạo nên nguồn dữ liệu chất lượng. Data engineer thường phát triển từ software engineer.

 

Big Data là gì và hoạt động như thế nào?

 

Big Data là gì và hoạt động như thế nào? Big Data có thể được phân loại là không có cấu trúc hoặc có cấu trúc. Dữ liệu có cấu trúc bao gồm thông tin đã được tổ chức quản lý trong cơ sở dữ liệu và bảng tính; nó thường có bản chất là số. Dữ liệu phi cấu trúc là thông tin không được tổ chức và không rơi vào một mô hình hoặc định dạng được xác định trước. Nó bao gồm dữ liệu được thu thập từ các nguồn social media, giúp các tổ chức thu thập thông tin về nhu cầu của khách hàng.

 

Big Data có thể được thu thập từ các bình luận được chia sẻ công khai trên các mạng xã hội và trang web, được thu thập tự nguyện từ các ứng dụng và thiết bị điện tử cá nhân, thông qua bảng câu hỏi, mua sản phẩm và đăng ký điện tử. Sự hiện diện của cảm biến và các đầu vào khác trong thiết bị thông minh cho phép thu thập dữ liệu trong nhiều tình huống và hoàn cảnh.

 

Big Data thường được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu máy tính và được phân tích bằng phần mềm được thiết kế đặc biệt để xử lý các tập dữ liệu lớn, phức tạp. Nhiều công ty phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) chuyên quản lý loại dữ liệu phức tạp này.

 

Big Data và ứng dụng của nó trong doanh nghiệp?

 

Sau khi đã hiểu cơ bản Big Data là gì rồi thì hẳn bạn sẽ tò mò về các ứng dụng của Big Data trong doanh nghiệp. Mỗi ngành hàng sẽ có những cách ứng dụng Big Data riêng. Big Data trong marketing, Big Data trong ngân hàng, Big Data trong y tế,...sẽ được thu thập, xử lý và sử dụng bằng những cách khác nhau. Tuy nhiên ứng dụng của Big Data trong doanh nghiệp nói chung sẽ có:

 

Phát triển sản phẩm

 

Các công ty như Netflix và Procter & Gamble xây dựng hệ thống Big Data để dự đoán nhu cầu của khách hàng. Họ xây dựng các mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ mới bằng cách phân loại các thuộc tính chính của các sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá khứ và hiện tại, đồng thời mô hình hóa mối quan hệ giữa các thuộc tính đó và thành công thương mại của các dịch vụ. Ngoài ra, P&G sử dụng dữ liệu và phân tích từ các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội, thị trường thử nghiệm và triển khai cửa hàng sớm để lập kế hoạch, sản xuất và tung ra sản phẩm mới.

 

Bảo trì dự đoán

 

Các yếu tố có thể dự đoán hỏng hóc cơ học có thể nằm sâu trong dữ liệu có cấu trúc, chẳng hạn như năm, kiểu dáng và kiểu thiết bị, cũng như trong dữ liệu phi cấu trúc bao gồm hàng triệu mục nhập nhật ký, dữ liệu cảm biến, thông báo lỗi và nhiệt độ động cơ. Bằng cách phân tích các dấu hiệu của các sự cố tiềm ẩn này trước khi sự cố xảy ra, các tổ chức có thể triển khai bảo trì hiệu quả hơn về chi phí và tối đa hóa thời gian hoạt động của các bộ phận và thiết bị.

 

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

 

Cuộc đua lôi kéo và giữ chân khách hàng đang diễn ra hàng ngày. Do đó, doanh nghiệp cần có một cái nhìn rõ ràng và cụ thể nhất về hành trình trải nghiệm khách hàng của mình. Big Data sẽ giúp thu thập dữ liệu từ các phương tiện truyền thông, lượt truy cập web, nhật ký cuộc gọi và các nguồn khác để phân tích, đánh giá tình hình và từ đó cải thiện trải nghiệm tương tác và tối đa hóa các nội dung và giá trị được phân phối. Sau đó, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh cách thức tiếp cận và chăm sóc khách hàng của mình, cung cấp các ưu đãi được cá nhân hóa, giảm tỷ lệ khách hàng rời bỏ và xử lý các vấn đề một cách chủ động.

 

Bảo mật và tuân thủ

 

Khi nói đến vấn đề bảo mật, không chỉ có một vài tin tặc lừa đảo mà bạn phải đối mặt với toàn bộ nhóm chuyên gia. Cảnh quan bảo mật và các yêu cầu tuân thủ không ngừng phát triển. Dữ liệu lớn giúp bạn xác định các mẫu trong dữ liệu chỉ ra gian lận và tổng hợp khối lượng lớn thông tin để thực hiện báo cáo theo quy định nhanh hơn nhiều.

 

Machine Learning

 

Machine Learning là một chủ đề nóng hiện nay. Bây giờ chúng ta có thể dạy máy móc thay vì lập trình chúng. Sự khả dụng của big data để đào tạo các mô hình machine learning giúp điều đó trở nên khả thi.

 

Đánh giá hiệu quả hoạt động

 

Ứng dụng của Big Data trong việc đánh giá hiệu quả không phải lúc nào cũng được nhắc đến, nhưng đó là lĩnh vực mà Big Data có tác động nhiều nhất. Với Big Data, bạn có thể phân tích và đánh giá quá trình sản xuất, phản hồi và lợi nhuận của khách hàng cũng như các yếu tố khác để giảm thiểu sự cố ngừng hoạt động và dự đoán nhu cầu trong tương lai. Big Data cũng có thể được sử dụng để cải thiện việc ra quyết định phù hợp với nhu cầu thị trường hiện tại.

 

Thúc đẩy đổi mới doanh nghiệp

 

Big Data có thể giúp các nhà lãnh đạo đổi mới doanh nghiệp của mình bằng cách nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau giữa con người, tổ chức, thực thể và quy trình, sau đó xác định những cách thức mới để sử dụng những hiểu biết sâu sắc đó: Sử dụng thông tin chuyên sâu về dữ liệu để cải thiện các quyết định về cân nhắc tài chính và lập kế hoạch; Kiểm tra các xu hướng và những gì khách hàng muốn để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới; Thực hiện định giá động;...

 

Những thách thức khi ứng dụng Big Data trong doanh nghiệp?

 

Hiểu được Big Data là gì, chúng ta cũng sẽ phần nào hình dung được rằng sẽ có những thách thức nhất định khi sử dụng nó.

 

Big Data là gì? Nó là dữ liệu lớn nên hiển nhiên có khối lượng, dung lượng khổng lồ. Mặc dù các công nghệ mới đã được phát triển để lưu trữ dữ liệu, nhưng khối lượng dữ liệu đang tăng gấp đôi kích thước sau mỗi hai năm vẫn khiến các tổ chức phải vật lộn để theo kịp dữ liệu của họ và tìm cách lưu trữ dữ liệu đó một cách hiệu quả.

 

Tuy nhiên chỉ lưu trữ thôi thì không đủ. Dữ liệu phải được sử dụng hiệu quả để phát huy giá trị và điều đó phụ thuộc vào cách doanh nghiệp quản lý nó. Làm sạch dữ liệu hoặc dữ liệu có liên quan đến khách hàng được tổ chức bằng cách phân tích, sàng lọc và phân bổ hợp lý đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Các nhà khoa học dữ liệu dành 50 đến 80 phần trăm thời gian của họ để quản lý và chuẩn bị dữ liệu trước khi nó thực sự có thể được sử dụng.

 

Do đó, để ứng dụng hiệu quả Big Data trong doanh nghiệp của bạn thì không thể không chú trọng việc nâng cấp công nghệ và nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ chuyên gia CNTT, đặc biệt là các chuyên gia phân tích dữ liệu.

 

Tham khảo ngay khóa học AWS-BDATA - Big Data on AWS của Trainocate để tìm hiểu Big Data là gì và được hướng dẫn cách sử dụng Amazon EMR xử lý dữ liệu bằng các công cụ trong hệ sinh thái Hadoop như Hive và Hue. Khóa học cũng sẽ đào tạo học viên cách tạo môi trường Big Data, cách làm việc với Amazon DynamoDB, Amazon Redshift, Amazon QuickSight, Amazon Athena và  Amazon Kinesis đồng thời tận dụng các phương pháp thực hành tốt nhất để thiết kế môi trường Big Data có tính bảo mật cao và tiết kiệm chi phí.

 

Trainocate mang đến chương trình học chuẩn quốc tế, với lộ trình đào tạo bài bản cùng giảng viên là AWS Authorized Trainer, sẵn sàng cùng doanh nghiệp nâng cao năng lực và bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT!

 

Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì Big Data là gì 

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top