CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
TOP 3 CÁCH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG BẢO MẬT ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY GIÚP BẠN TỰ TIN ĐỔI MỚI

Bài viết chuyên môn

TOP 3 CÁCH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG BẢO MẬT ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY GIÚP BẠN TỰ TIN ĐỔI MỚI

Quyền riêng tư của dữ liệu cũng như vấn đề bảo mật và an toàn thông tin đang ngày càng trở nên quan trọng. Chính vì thế, việc phát triển chuyên môn và kỹ năng về bảo mật điện toán đám mây sẽ là lợi thế tất yếu cho bất kỳ chuyên viên, chuyên gia nào trong ngành Công nghệ thông tin.

Top 3 cach phat trien ky nang bao mat dien toan dam may

 

BẢO MẬT ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY LÀ GÌ?

 

Bảo mật điện toán đám mây, hay có thể gọi tắt là bảo mật đám mây (Cloud Security), là một quy tắc về an ninh mạng tập trung vào việc bảo vệ hệ thống đám mây và dữ liệu khỏi các mối đe dọa nội bộ và bên ngoài, bao gồm các biện pháp, chính sách cũng như công nghệ tốt nhất giúp công ty ngăn chặn truy cập trái phép và rò rỉ dữ liệu. 

Khi phát triển chiến lược bảo mật đám mây, các công ty phải tính đến bốn loại môi trường điện toán đám mây:

 

Môi trường nền tảng điện toán đám mây công cộng
Do nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây vận hành. Trong môi trường này, máy chủ được chia sẻ nhiều đối tượng thuê.

 

Môi trường nền tảng điện toán đám mây riêng tư
Có thể nằm trong trung tâm dữ liệu do khách hàng sở hữu hoặc do nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây công cộng vận hành. Trong cả hai trường hợp, máy chủ là đối tượng thuê duy nhất và các tổ chức không phải chia sẻ không gian với các công ty khác. 

 

Môi trường nền tảng điện toán đám mây kết hợp
Là sự kết hợp giữa các trung tâm dữ liệu tại chỗ và đám mây của bên thứ ba.

 

Môi trường đa đám mây
Bao gồm hai dịch vụ đám mây trở lên do các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác nhau điều hành.

Bất kể tổ chức sử dụng loại môi trường nào hay kết hợp môi trường nào thì bảo mật đám mây cũng nhằm bảo vệ các mạng vật lý, bao gồm bộ định tuyến và hệ thống điện, dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, máy chủ dữ liệu, ứng dụng, phần mềm, hệ điều hành và phần cứng.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẢO MẬT ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY
 

Tăng cường bảo mật điện toán đám mây giúp doanh nghiệp đổi mới thành công

 

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu khám phá điện toán đám mây với mục đích trọng tâm là tiết kiệm chi phí. Nhưng từ đó, họ cũng sớm phát hiện ra những cơ hội nảy sinh từ tốc độ đổi mới ngày càng nhanh. Đám mây hỗ trợ việc giao tiếp kỹ thuật số và công việc thuận tiện hơn, đồng thời thúc đẩy đổi mới nhanh chóng cho các tổ chức. Tài nguyên đám mây cho phép các công ty nhanh chóng cung cấp và thử nghiệm, cho phép họ đưa sản phẩm và dịch vụ ra thị trường nhanh hơn. Và nếu thử nghiệm không thành công, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng huỷ cấp phép hoặc sử dụng lại.

 

Việc không tuân thủ các phương pháp tối ưu về bảo mật hoặc thiết lập chính sách bảo mật không phù hợp có thể cản trở việc triển khai các đổi mới. 

 

Ví dụ: 

 

Việc bỏ qua tầm quan trọng của việc phòng thủ từng lớp có thể đòi hỏi những thay đổi đáng kể đối với thiết kế của ứng dụng.

 

Các biện pháp bảo vệ một cách yếu kém đối với thông tin nhận dạng cá nhân (PII) có thể  khiến doanh nghiệp buộc phải xây dựng và triển khai các chính sách cũng như tăng cường kiểm soát truy cập. 

 

Sử dụng cấu hình không chuẩn xác cho các chính sách bảo mật lưu trữ dữ liệu có thể dẫn đến gia tăng rủi ro kinh doanh.

 

Xem nhẹ hoặc bỏ qua việc thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp ở bất kỳ giai đoạn nào của quy trình (lên ý tưởng, thử nghiệm và thiết kế) đều có thể ngăn cản mọi nỗ lực đổi mới thành công của một tổ chức. Do đó, các đội ngũ bao gồm Security engineer, software developer, BA, solutions architect và cloud architect nên tiếp tục phát triển trình độ bảo mật đám mây của họ. 

 

Phát triển kỹ năng bảo mật điện toán đám mây giúp chuyên gia công nghệ thông tin tự tin thăng tiến trong sự nghiệp

 

Việc phát triển kỹ năng bảo mật điện toán đám mây sẽ đem đến lợi thế rõ rệt cho các chuyên gia công nghệ thông tin. Công nghệ đám mây đang thay đổi cách các tổ chức và các ngành công nghiệp vận hành, từ bán lẻ cho đến tài chính, vì vậy khả năng làm việc một cách an toàn thông tin dữ liệu trong môi trường đám mây ngày càng quan trọng.

 

Kiến thức vững chắc về bảo mật điện toán đám mây sẽ mang đến cho bạn khả năng phát triển các ứng dụng một cách an toàn nhất, cho dù là phát triển hệ thống mới hay bảo trì hệ thống hiện có. Với bộ kỹ năng này, bạn có thể chứng minh giá trị của mình với tư cách là một chuyên gia công nghệ thông tin và giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân. 

 

Điều quan trọng là, hiểu được bối cảnh phát triển của lĩnh vực bảo mật điện toán đám mây sẽ giúp bạn sở hữu thế mạnh rõ rệt hơn so với những người vẫn đang dựa vào các phương pháp lỗi thời. Nó cũng có thể mở ra cánh cửa cho các lĩnh vực như an ninh mạng, điều tra kỹ thuật và tuân thủ, trong đó các Kỹ sư Bảo mật sẽ rất được săn đón – không chỉ trong ngành công nghệ thông tin mà còn cả trên thị trường lao động việc làm nói chung.

 

Đi trước đón đầu sẽ giúp bạn nổi bật giữa các đồng nghiệp cùng ngành và mở ra nhiều khả năng nghề nghiệp mà trước đây có thể nằm ngoài tầm với. Vì vậy, hãy bắt đầu dành thời gian để xây dựng kỹ năng bảo mật điện toán đám mây của mình ngay bây giờ. 

 

BA CÁCH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG BẢO MẬT ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY GIÚP BẠN TỰ TIN ĐỔI MỚI

 

1. Nắm vững nền tảng bảo mật trong quá trình phát triển phần mềm để giảm thiểu rủi ro trong quá trình hạ nguồn

 

Việc triển khai các giao thức bảo mật từ các giai đoạn phát triển ứng dụng ban đầu là chìa khóa để giảm bớt mọi lỗ hổng tiềm ẩn. Việc đảm bảo mã hóa và các biện pháp an toàn khác được xử lý trong quá trình tạo dựng có thể có tác động đáng kể đến cách ứng dụng hoạt động. Hiểu biết đơn giản về các nguyên tắc cơ bản về bảo mật thiết yếu trong suốt quá trình này cho phép sự bảo vệ hợp lý khi xây dựng ứng dụng. Tương tự như vậy, các đội ngũ phụ trách vận hành và DevOps có được các công cụ và chính sách cấu hình ở giai đoạn trước khi ra mắt. 

 

2. Sự thấu hiểu giữa BA và Developer sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và an toàn 

 

Để đảm bảo tốc độ phát triển nhanh, các BA và Developer nên hợp tác để đảm bảo hiểu biết thấu đáo về các công nghệ bảo mật điện toán đám mây. Điều này đòi hỏi phải tạo ra các yêu cầu ứng dụng xem xét các ranh giới trong kiến ​​thức tương ứng của họ để cho phép các nhà phát triển đưa ra các quyết định giúp họ đạt được các mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả với chỉ những sửa đổi nhỏ cần thiết. 

 

Bằng cách tích hợp bảo mật vào quy trình thiết kế ngay từ đầu, BA và Developer có thể phối hợp để hướng tới một hệ thống an toàn hơn và ít rủi ro hơn. Điều này bao gồm đảm bảo các thư viện của bên thứ ba luôn cập nhật cũng như thử nghiệm rộng rãi ở từng giai đoạn phát triển cùng với phân tích mã tĩnh và thử nghiệm lông tơ để xác định trước các vấn đề tiềm ẩn. Mô phỏng các điều kiện trong thế giới thực trong môi trường thử nghiệm cũng củng cố những nỗ lực này trong khi triển khai các quy trình tự động như quy trình CI/CD đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn ngành – dẫn đến các hệ thống được trang bị để phản hồi nhanh hơn khi xử lý bất kỳ tác nhân độc hại nào hoặc đầu vào không mong muốn. 

 

3. Nâng cao kỹ năng bảo mật chuyên sâu giúp đảm bảo an ninh đầu cuối

 

Sự hiểu biết sâu sắc về kiến ​​trúc bảo mật đám mây trao quyền cho các Developer, nhóm DevOps và kỹ sư xây dựng các thiết kế đầu cuối an toàn. Các front-end Developer sẽ nhận thức rõ hơn về cách các quyết định chính sách của họ ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng back-end, trong khi các Solution Architect có thể đưa ra các yêu cầu bảo mật thông minh hơn từ cả nhóm phát triển cũng như các bên liên quan khác. Do đó, các đội ngũ phát triển phần mềm linh hoạt có thể kết hợp các chiến thuật bảo vệ dữ liệu tốt vào các ứng dụng trong tương lai một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. 

 

KẾT LUẬN


Với các công cụ và tài nguyên phù hợp để bảo mật, tổ chức của bạn có thể đạt đến tầm cao đổi mới giúp tạo nên sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Các khóa đào tạo của chúng tôi cung cấp nền tảng quan trọng về an toàn mạng để các nhóm như Developers, kỹ sư DevOps, v.v. có thể tự tin vào các ý tưởng, sáng kiến ​​dựa trên dữ liệu của họ. 
 

Tham khảo ngay khoá học SC-900 của Trainocate để chinh phục chứng chỉ Microsoft Certified: Security, Compliance and Identity Fundamentals và tạo nên bước tiến mới trong hành trình sự nghiệp!

 

Đầu tư vào các chiến lược bảo mật sẽ củng cố và trao quyền cho tất cả các sáng kiến ​​đổi mới của bạn một cách hiệu quả hơn. Hiểu được điều này, Trainocate đã phối hợp cùng Microsoft tổ chức Webinar: Microsoft Security, Compliance, & Identity Fundamentals để cung cấp những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm hữu ích về bảo mật, tuân thủ, nhận dạng Microsoft từ chuyên gia hàng đầu!
 

Đăng ký Webinar ngay tại: https://forms.office.com/r/dXnidHHm5J
 

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top