CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
7 ứng dụng phổ biến nhất của dịch vụ điện toán đám mây

Bài viết chuyên môn

7 ứng dụng phổ biến nhất của dịch vụ điện toán đám mây

Ngày nay, các dịch vụ điện toán đám mây đang ngày càng trở nên phổ biến bởi nhiều ứng dụng hữu ích trong hoạt động của doanh nghiệp. Hãy cùng Trainocate tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:

1. Tổng quan về dịch vụ điện toán đám mây 

Theo AWS: Điện toán đám mây là việc phân phối các tài nguyên CNTT theo nhu cầu qua Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, bạn có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ, như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Tham khảo các khóa đào tạo điện toán đám mây tại Trainocate

Có 3 mô hình dịch vụ điện toán đám mây, đó là

  • IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ): là một dịch vụ đám mây cung cấp cho khách hàng cơ sở hạ tầng điện toán tức thời thông qua việc sử dụng internet. Sử dụng IaaS, bên thứ ba cung cấp và quản lý cơ sở hạ tầng, nhưng bạn có thể mua, cài đặt, định cấu hình và quản lý phần mềm của riêng mình. Điều này bao gồm hệ điều hành, phần mềm trung gian và ứng dụng.
  • PaaS (Nền tảng như một dịch vụ): là loại dịch vụ điện toán đám mây mà khách hàng sử dụng các thành phần đám mây để phát triển và triển khai các ứng dụng phần mềm. Cũng giống như IaaS, bên thứ ba quản lý mạng, bộ nhớ, máy chủ và ảo hóa của bạn. Tuy nhiên, không giống như IaaS, nhà cung cấp của bạn cũng sẽ quản lý hệ điều hành, phần mềm trung gian và thời gian chạy trong mô hình PaaS.
  • SaaS (Phần mềm như một dịch vụ): là loại dịch vụ điện toán đám mây cung cấp các ứng dụng phần mềm cho người dùng qua internet, thường là trên cơ sở mô hình đăng ký. Với SaaS, nhà cung cấp bên thứ ba sẽ quản lý tất cả từ mạng, bộ nhớ và máy chủ, đến các ứng dụng, dữ liệu và phần mềm trung gian của bạn.

 

2. Các ứng dụng phổ biến nhất của dịch vụ điện toán đám mây

 

dich-vụ-dien-toan-dam-may

 

2.1. Lưu trữ dữ liệu trực tuyến

Điện toán đám mây cho phép lưu trữ và truy cập vào các loại dữ liệu như tệp, hình ảnh, âm thanh và video trên bộ nhớ đám mây. Trong thời đại dữ liệu lớn Big Data, việc lưu trữ khối lượng dữ liệu kinh doanh khổng lồ tại địa phương ngày càng đòi hỏi nhiều không gian hơn và chi phí ngày càng leo thang. Đây là lúc môi trường điện toán đám mây phát huy tác dụng, nơi mà các doanh nghiệp có thể lưu trữ và truy cập dữ liệu bằng nhiều thiết bị khác nhau.

Giao diện được cung cấp cũng rất dễ sử dụng, thuận tiện và có ưu điểm là tốc độ cao, khả năng mở rộng và bảo mật tích hợp.

2.2. Sao lưu và phục hồi

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp cơ sở lưu trữ và sao lưu an toàn cho dữ liệu và tài nguyên trên đám mây. Trong một hệ thống máy tính truyền thống, sao lưu dữ liệu là một vấn đề phức tạp, và thường, trong trường hợp xảy ra thảm họa, dữ liệu có thể bị mất vĩnh viễn. Nhưng với điện toán đám mây, dữ liệu có thể được khôi phục dễ dàng với thiệt hại tối thiểu trong trường hợp xảy ra thảm họa.

2.3. Phân tích dữ liệu lớn

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của điện toán đám mây là phân tích dữ liệu mở rộng. Khối lượng dữ liệu ngày càng lớn khiến cho việc lưu trữ bằng các hệ thống quản lý dữ liệu truyền thống là không thể. Do dung lượng lưu trữ không giới hạn của đám mây, các doanh nghiệp hiện có thể lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn để có được những thông tin kinh doanh có giá trị.

2.4. Kiểm tra và Phát triển

Các ứng dụng điện toán đám mây cung cấp cách tiếp cận dễ dàng nhất để thử nghiệm và phát triển sản phẩm. Trong các phương pháp truyền thống, một môi trường như vậy sẽ tốn kém thời gian, tốn kém do việc thiết lập các nguồn lực và cơ sở hạ tầng CNTT và cần nhân lực. Tuy nhiên, với điện toán đám mây, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây có thể mở rộng và chuyển đổi linh hoạt, họ có thể sử dụng để phát triển, thử nghiệm và triển khai sản phẩm.

2. 5. Ứng dụng chống vi-rút

Phần mềm chống vi-rút trên đám mây có khả năng giám sát vi-rút và phần mềm độc hại trong hệ thống của tổ chức và khắc phục chúng. Trước đó, các tổ chức phải cài đặt phần mềm chống vi-rút trong hệ thống của họ và phát hiện các mối đe dọa bảo mật.

2. 6. Ứng dụng thương mại điện tử

Các ứng dụng thương mại điện tử trên đám mây cho phép người dùng và doanh nghiệp điện tử phản ứng nhanh với các cơ hội mới nổi. Nó cung cấp một cách tiếp cận mới cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để hoàn thành công việc với số lượng tối thiểu và thời gian tối thiểu. Họ sử dụng môi trường đám mây để quản lý dữ liệu khách hàng, dữ liệu sản phẩm và các hệ thống hoạt động khác.

2.7. Điện toán đám mây trong giáo dục

E-learning, các chương trình đào tạo từ xa trực tuyến và cổng thông tin sinh viên là một số đổi mới quan trọng do các ứng dụng của điện toán đám mây mang lại trong lĩnh vực giáo dục. Trong môi trường học tập mới này, sinh viên, giáo viên và nhà nghiên cứu có thể dễ dàng học tập, giảng dạy, nghiên cứu nhờ vào nhiều tính năng vượt trội hơn so với cách học truyền thống 

Chỉ cần có các thiết bị kết nối Internet, và sau đó kết nối với đám mây của cơ sở mình theo học là bạn đã có thể truy cập dữ liệu và thông tin nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm về ưu, nhược điểm của dịch vụ điện toán đám mây.

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top