CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
So sánh các mô hình dịch vụ điện toán đám mây: IaaS, PaaS và SaaS.

Bài viết chuyên môn

So sánh các mô hình dịch vụ điện toán đám mây: IaaS, PaaS và SaaS.

Doanh nghiệp của bạn đang có ý định chuyển đổi sang nền tảng điện toán đám mây nhưng chưa tìm kiếm được mô hình dịch vụ phù hợp? Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, trong bài viết dưới đây, hãy cùng Trainocate tìm hiểu 3 mô hình dịch vụ điện toán đám mây sau:

 

mo-hinh-dich-vu-dien-toan-dam-may

 

 

1. Mô hình dịch vụ điện toán đám mây IaaS

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ, được gọi là IaaS, là một dịch vụ đám mây cung cấp cho khách hàng cơ sở hạ tầng điện toán tức thời thông qua việc sử dụng internet. 

Sử dụng IaaS, bên thứ ba cung cấp và quản lý cơ sở hạ tầng, nhưng bạn có thể mua, cài đặt, định cấu hình và quản lý phần mềm của riêng mình. Điều này bao gồm hệ điều hành, phần mềm trung gian và ứng dụng.

Thay vì mua phần cứng, bạn mua các tài nguyên bạn cần theo yêu cầu, thường sử dụng mô hình trả tiền theo nhu cầu. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát hệ thống của mình, tận dụng các công nghệ và khả năng tương tự như một trung tâm dữ liệu truyền thống, nhưng không cần phải bảo trì phần cứng.

 

2. Mô hình dịch vụ điện toán đám mây PaaS

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) là loại dịch vụ điện toán đám mây mà khách hàng sử dụng các thành phần đám mây để phát triển và triển khai các ứng dụng phần mềm. Cũng giống như IaaS, bên thứ ba quản lý mạng, bộ nhớ, máy chủ và ảo hóa của bạn. Tuy nhiên, không giống như IaaS, nhà cung cấp của bạn cũng sẽ quản lý hệ điều hành, phần mềm trung gian và thời gian chạy trong mô hình PaaS.

PaaS là ​​một mô hình dịch vụ điện toán đám mây tuyệt vời cho những người dùng cần tạo các ứng dụng tùy chỉnh dựa trên đám mây một cách nhanh chóng. Nó hỗ trợ xây dựng, thử nghiệm, triển khai, quản lý và cập nhật ứng dụng web và thiết bị di động mà không cần phải lo lắng về việc thiết lập hoặc duy trì cơ sở hạ tầng bên dưới.

 

3. Mô hình dịch vụ điện toán đám mây SaaS

SaaS, hay phần mềm như một dịch vụ cung cấp các ứng dụng phần mềm cho người dùng qua internet, thường là trên cơ sở mô hình đăng ký. Với SaaS, nhà cung cấp bên thứ ba sẽ quản lý tất cả từ mạng, bộ nhớ và máy chủ, đến các ứng dụng, dữ liệu và phần mềm trung gian của bạn. Điều này làm cho nó cực kỳ thuận tiện cho người dùng nhưng cũng khó để tùy chỉnh cho tổ chức của bạn.

SaaS là ​​mô hình được sử dụng nhiều nhất cho các doanh nghiệp trên thị trường đám mây, với các dịch vụ phổ biến bao gồm G Suite và Office 365.

Một ví dụ thường thấy của ứng dụng SaaS là email trên nền tảng web: bạn có thể gửi và nhận email mà không phải quản lý việc bổ sung tính năng vào sản phẩm email hay bảo trì máy chủ và hệ điều hành dùng cho chương trình email.

 

3 mô hình điện toán đám mây

 

Tóm lại, tùy vào khả năng tài chính, nguồn nhân lực và nhu cầu thực tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn 1 trong 3 mô hình điện toán đám mây kể trên. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng là 1 điều quan trọng để đảm bảo rằng với mỗi mô hình lựa chọn, nhà cung cấp sẽ có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong thời gian sử dụng dịch vụ.

Một số nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nổi bật nhất hiện nay đó là AWS, Microsoft Azure, Google Cloud, Alibaba Cloud…

Và muốn sử dụng tốt nhất những dịch vụ của nhà cung cấp, doanh nghiệp cần trang bị kiến thức và kỹ năng về nền tảng Cloud đang sử dụng. Hiểu được điều đó, Trainocate đã cung cấp các khóa đào tạo điện toán đám mây từ hơn 30 công ty công nghệ hàng đầu thế giới như: Microsoft, Amazon (AWS) ,Google (GCP), VMWare, IBM, NetApp, Cisco ,…

Tham khảo ngay các khóa đào tạo điện toán đám mây tại Trainocate để biết thêm chi tiết

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top