CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Tìm hiểu về AWS - nền tảng đám mây phổ biến nhất hiện nay

Bài viết chuyên môn

Tìm hiểu về AWS - nền tảng đám mây phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, Amazon Web Services (AWS) đang là nền tảng đám mây được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. AWS cung cấp trên 200 dịch vụ đầy đủ tính năng nhằm cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp về: lưu trữ, điện toán, cơ sở dữ liệu, mạng, bảo mật, ảo hóa,… Trong bài viết này, hãy cùng Trainocate tìm hiểu chi tiết về nền tảng đám mây AWS.

 

1. Thị phần của nền tảng đám mây AWS

Theo Gartner - công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ hàng đầu thế giới, AWS được xếp vào Nhóm các công ty dẫn đầu (Leaders quadrant) trong báo cáo Magic Quadrant 2021 về Dịch vụ nền tảng & cơ sở hạ tầng đám mây (CIPS). 

Và mới đây nhất, theo báo cáo thị phần điện toán đám mây toàn cầu quý 2/2022, AWS tiếp tục dẫn đầu thị trường với 34% thị phần, tiếp sau đó là Microsoft (21%) và đứng thứ 3 là Google Cloud (10%)


 

2. Các dịch vụ của nền tảng đám mây AWS

Amazon Web Services cung cấp nhiều sản phẩm dựa trên đám mây toàn cầu nhằm giúp các tổ chức di chuyển nhanh hơn, chi phí CNTT thấp hơn và mở rộng quy mô.

Dưới đây là những dịch vụ chính mà nền tảng AWS cung cấp:

– Compute: Tính toán. 

– Storage: Lưu trữ. 

– Networking & Content Delivery: Phân phối mạng và nội dung.

– Management Tools: Các công cụ quản lý. 

– Developer Tools: Các Công cụ phát triển. 

– Analysis: Phân tích.

– Customer Engagement: Cam kết khách hàng.

– Application Intergration: Tích hợp ứng dụng.

– Business Productivity: Năng suất nghiệp vụ.

– Công nghệ thực tế ảo (AR & VR).

– Machine Learning: Học máy.

– Desktop & App Streaming

Mỗi dịch vụ trên lại chia ra các dịch vụ nhỏ hơn, tuỳ theo nhu cầu của doanh nghiệp. Ví dụ:

– Dịch vụ máy chủ đám mây (Amazon EC2).

– Dịch vụ lưu trữ gồm dịch vụ lưu trữ đơn giản (Amazon Simple Storage Service – S3), lưu trữ theo khối (Amazon Elastic Block Storage – EBS), lưu trữ theo file (Amazon Elastic File System – EFS).

– Dịch vụ cân bằng tải (Amazon Elastic Load Balancing).

 

3. Đặc điểm của nền tảng đám mây AWS

  • Đầy đủ chức năng nhất

AWS có nhiều dịch vụ hơn và nhiều tính năng hơn trong các dịch vụ đó, hơn bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào khác–từ các công nghệ cơ sở hạ tầng như máy tính, ổ lưu trữ và cơ sở dữ liệu–đến các công nghệ mới nổi, như machine learning và trí tuệ nhân tạo, kho dữ liệu và phân tích, và Internet of Things. Điều này giúp bạn chuyển các ứng dụng hiện có của bạn lên đám mây nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn về chi phí cũng như xây dựng gần như mọi thứ bạn có thể hình dung.

AWS cũng có chức năng sâu nhất trong các dịch vụ đó. Ví dụ, AWS cung cấp nhiều loại cơ sở dữ liệu nhất được xây dựng có mục đích cho các loại ứng dụng khác nhau để bạn có thể chọn công cụ phù hợp cho công việc để có chi phí và hiệu suất tốt nhất.

  • Cộng đồng khách hàng và đối tác lớn nhất

AWS có cộng đồng lớn và linh hoạt nhất với hàng triệu khách hàng hoạt động và hàng chục ngàn đối tác trên toàn cầu. Khách hàng trên hầu hết các ngành công nghiệp thuộc mọi quy mô, bao gồm công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức công, đang chạy mọi trường hợp sử dụng có thể diễn ra trên AWS.

Mạng lưới đối tác AWS (APN) bao gồm hàng nghìn đơn vị tích hợp hệ thống chuyên về dịch vụ AWS và hàng chục nghìn nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) điều chỉnh công nghệ của mình để hoạt động trên AWS. 

  • Bảo mật nhất

AWS được thiết kế để trở thành môi trường điện toán đám mây bảo mật và linh hoạt nhất hiện nay. Cơ sở hạ tầng cốt lõi của chúng tôi được xây dựng để đáp ứng các yêu cầu bảo mật cho quân đội, ngân hàng toàn cầu và các tổ chức khác với mức độ nhạy cảm cao.

Điều này được hỗ trợ bởi một bộ công cụ bảo mật trên đám mây chuyên sâu, với 230 tính năng cũng như dịch vụ bảo mật, tuân thủ và quản trị. AWS hỗ trợ 98 tiêu chuẩn bảo mật và chứng nhận tuân thủ. Tất cả 117 dịch vụ AWS lưu trữ dữ liệu khách hàng đều cung cấp khả năng mã hóa các dữ liệu đó.

  • Tốc độ đổi mới nhanh nhất

Với AWS, bạn có thể tận dụng các công nghệ mới nhất để thử nghiệm và đổi mới nhanh hơn. Chúng tôi liên tục đẩy nhanh tốc độ đổi mới để phát minh ra các công nghệ hoàn toàn mới mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi doanh nghiệp của mình.

Ví dụ, vào năm 2014, AWS đã tiên phong trong không gian điện toán không có máy chủ với việc ra mắt AWS Lambda, cho phép các nhà phát triển chạy mã của họ mà không cần cung cấp hoặc quản lý máy chủ. Và AWS đã xây dựng Amazon SageMaker, một dịch vụ machine learning được quản lý hoàn toàn, trao quyền cho các nhà phát triển và nhà khoa học mỗi ngày sử dụng machine learning–mà không cần bất kỳ kinh nghiệm nào trước đó.

  • Chuyên môn vận hành đã được chứng minh là tốt nhất

AWS có kinh nghiệm, sự trưởng thành, độ tin cậy, bảo mật và hiệu suất chưa từng có mà bạn có thể tin tưởng cho các ứng dụng quan trọng nhất của mình. Trong hơn 16 năm, AWS đã cung cấp dịch vụ đám mây cho hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới, phục vụ nhiều trường hợp sử dụng đa dạng. AWS có nhiều kinh nghiệm vận hành nhất, trên quy mô lớn hơn so với bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào.

  • Mạng lưới các khu vực AWS trên toàn cầu

AWS có cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu mở rộng nhất. Gartner đã công nhận mô hình Khu vực AWS và Vùng sẵn sàng là phương pháp được khuyến nghị để chạy các ứng dụng doanh nghiệp cần độ khả dụng cao.

Tìm hiểu ngay: Các khóa đào tạo chứng chỉ AWS tại Trainocate

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top