CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Kỹ sư phần mềm học ngành gì? Khoá học đào tạo kỹ sư phần mềm?

Bài viết chuyên môn

Kỹ sư phần mềm học ngành gì? Khoá học đào tạo kỹ sư phần mềm?

Ngành công nghệ thông tin đang ngày càng trở nên hot hơn bao giờ hết bởi nhu cầu nhân lực chưa bao giờ giảm cùng những cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn. Trong đó, kỹ sư phần mềm là một trong những vị trí công việc được săn đón nhiều bởi các nhà tuyển dụng ngành IT. Nếu bạn đang hứng thú với nghề kỹ sư phần mềm và muốn tìm hiểu xem kỹ sư phần mềm học ngành gì, nên học thêm khoá học nào thì hãy cùng Trainocate khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

kỹ sư phần mềm học ngành gì

Kỹ sư phần mềm là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ sư phần mềm học ngành gì, hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa kỹ sư phần mềm nhé!

Kỹ sư phần mềm Software Engineer / Software Developer. Đây là những người có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực công nghệ thông tin phần mềm. Họ áp dụng các nghiên cứu về các nguyên tắc khoa học cũng như toán học để tạo lập các phần mềm máy tính giải quyết một số các vấn đề cụ thể. Kỹ sư phần mềm và lập trình viên sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Trong vai trò là một kỹ sư phần mềm các kỹ sư sẽ tạo ra, duy trì và kiểm tra cũng như cải tiến hệ thống phần mềm hay phần cứng để xác định và giải quyết lỗi hệ thống một cách nhanh chóng. Đồng thời thiết kế, viết các mã cho phần mềm đề xuất việc thay đổi, nâng cấp sao cho đáp ứng được quá trình hoạt động hiệu quả.

Kỹ sư phần mềm học ngành gì?

Kỹ sư phần mềm học ngành gì? Kỹ sư phần mềm nên học trường nào? Để trở thành một kỹ sư phần mềm chủ yếu các bạn cần phải được đào tạo đại học ở những chuyên ngành công nghệ phần mềm hoặc những lĩnh vực có liên quan khác. Bạn vẫn có thể kiếm được việc với tấm bằng cao đẳng hay thậm chí kinh nghiệm thực tế mà không cần bằng cấp. Dù vậy, kể cả khi chức danh “kỹ sư phần mềm” được ghi trong mô tả công việc, đây thường là những vị trí lập trình cấp thấp.

Trong quá trình đào tạo kỹ sư phần mềm tại các trường đại học các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức máy tính. Đây là những kiến thức cơ bản nhất mà một người học về phần mềm cần phải nắm rõ trước khi học chuyên sâu hơn.

Sau khi được đào tạo các kiến thức căn bản các bạn sẽ được đào thêm về cấu trúc dữ liệu, giải thuật, học chuyên sâu về một hoặc các ngôn ngữ lập trình, phân tích cũng như thiết kế hệ thống.

Kỹ sư phần mềm cần học những gì?

Bên cạnh tìm hiểu kỹ sư phần mềm học trường nào, các bạn sinh viên cần biết những kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực này. Học phần mềm không hề dễ dàng. Bởi đây là ngành học đòi hỏi sự thông minh và nhạy bén của người học. Vì thế để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi cũng không không phải là điều đơn giản. Bên cạnh tư duy, niềm đam mê của bản thân các bạn cần phải trang bị đầy đủ các kỹ năng cụ thể là:

Am hiểu ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là công cụ chính để tạo nên phần mềm cũng như ứng dụng. Vì thế việc tìm hiểu và có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình là yêu cầu cần thiết để các bạn làm việc và giao tiếp với máy tính hiệu quả. Đây là kỹ năng cần thiết để các kỹ sư có thể giải quyết vấn đề một cách tối ưu, hiệu quả.

Làm việc nhóm và quản lý nhóm

Các công ty, doanh nghiệp thường bố trí các kỹ sư phần mềm lập trình làm việc cùng nhau theo nhóm hoặc phân thành từng phòng riêng biệt. Vì thế khả năng làm việc teamwork là yêu cầu căn bản để các bạn thích nghi và hoạt động tốt khi giải quyết vấn đề. Đặc biệt nếu bạn giữ vị trí quản lý nhóm sẽ càng cần phải giữ khả năng kết nối các thành viên với nhau để cùng phối hợp đảm bảo công việc vận hành trơn tru, hiệu quả.

Thiết kế và kiến trúc phần mềm

Các ứng dụng phần mềm thường không được thiết kế riêng mà sẽ nằm trong một hệ thống nào đó. Người giữ vị trí kỹ sư phần mềm phải là người có kiến thức tổng quát và có kỹ năng thiết kế kiến trúc phần mềm sao cho phần mềm đó vận hành trơn tru, hiệu quả mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Cũng giống như các ngành nghề khác kỹ sư phần mềm cũng có những vấn đề đòi hỏi các bạn phải có sự linh hoạt và xử lý khéo léo. Tuy nhiên, muốn xử lý hiệu quả trước hết các kỹ sư phải có sự am hiểu chuyên sâu mới có thể đưa ra những giải pháp có tính chính xác và hiệu quả cao.

Khoá học đào tạo kỹ sư phần mềm uy tín

Ngoài việc tìm hiểu kỹ sư phần mềm học ngành gì, bạn cũng nên khám phá thêm các khoá học, khoá đào tạo chuyên môn để nâng cao kĩ năng và phát triển sự nghiệp.

Tham khảo ngay khoá đào tạo chính hãng DevOps Engineering on AWS của Trainocate, đối tác đào tạo uỷ quyền của Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam.

Khoá học DevOps Engineering on AWS hướng dẫn cách sử dụng các mẫu thiết kế phần mềm DevOps phổ biến nhất để xây dựng, triển khai và duy trì ứng dụng trên AWS. Trong khóa học này, bạn được tìm hiểu các nguyên tắc cốt lõi của phương pháp DevOps và nhiều trường hợp ví dụ, kịch bản phát triển doanh nghiệp phù hợp với các doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa và nhỏ.

Khi học tập tại Trainocate, học viên sẽ được đảm bảo quyền lợi:

  • Giáo trình chính hãng từ AWS
  • Giảng viên là AWS Authorized Trainer
  • Labs bản quyền chính hãng AWS
  • Tài liệu digital bản quyền

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được kỹ sư phần mềm là gì, kỹ sư phần mềm học ngành gì và khoá học đào tạo kỹ sư phần mềm uy tín.

Follow fanpage Trainocate Việt Nam để cập nhật những tin tức thú vị về ngành công nghệ thông tin, chuyển đổi số, nhân lực số và khám phá những khoá học chính hãng hấp dẫn!

 

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top