CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Mức lương lập trình viên điện toán đám mây đạt trên 1500$ theo báo cáo Vietnam IT Market Report - Tech Hiring 2022.

Bài viết chuyên môn

Mức lương lập trình viên điện toán đám mây đạt trên 1500$ theo báo cáo Vietnam IT Market Report - Tech Hiring 2022.

Theo báo cáo Vietnam IT Market Report - Tech Hiring 2022 từ Top Dev, ngành CNTT tại Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh hậu Covid, đặc biệt, điện toán đám mây đang là một trong những xu hướng dẫn đầu ngành CNTT ở nhiều tiêu chí như nhu cầu tuyển dụng, nguồn nhân lực, mức lương, …

 

1. 'COVID-19 LÀ CÚ HÍCH TRĂM NĂM ĐẨY NHANH CHUYỂN ĐỔI SỐ'

Năm 2021 là một năm đáng nhớ đối với ngành công nghiệp CNTT của Việt Nam khi chuyển đổi kỹ thuật số diễn ra trong tất cả các lĩnh vực, và công nghệ trở thành một trong những trụ cột của cuộc chiến chống lại Covid-19, cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam. Với cách suy nghĩ và cách tiếp cận mới, vào năm 2021, cả lĩnh vực Công nghệ và Truyền thông đã ghi lại nhiều kết quả tích cực, mặc dù có tác động của Covid-19. Các chỉ số xếp hạng trong nhiều lĩnh vực của Công nghệ và truyền thông được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Doanh thu đạt 33,4 triệu VND, tăng 9% so với năm 2020.Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nói: "Covid-19 là một cú hích trăm năm". Trên thực tế, vào năm 2021, 

Covid -19 là sự thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số để lan truyền đến tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội.

Bộ đặt mục tiêu cho ngành công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông với nhiệm vụ mới chuyển từ gia công và lắp ráp sang "Make In Vietnam", có nghĩa là tạo ra các sản phẩm tại Việt Nam, làm chủ và tạo ra công nghệ. Trong đó, tỷ lệ "Make In Vietnam” vào năm 2025 sẽ đạt hơn 45%

 

2. Tổng quan về ngành Công nghệ thông tin năm 2022

 

 

Doanh thu của lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT -TT) đạt khoảng 77 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ước tính khoảng 5,9 tỷ USD, tăng 13%, theo báo cáo được công bố vào ngày 18 tháng 7. Năm nay, Bộ đặt mục tiêu doanh thu khoảng 140 tỷ USD cho khu vực CNTT, tăng 14% so với năm. Liên quan đến bối cảnh CNTT, khoảng 3.400 doanh nghiệp công nghệ kỹ thuật số đã được thành lập trong nửa đầu (H1) của năm nay, theo Bộ.

Con số này giúp làm cho mục tiêu của Bộ có 70.000 công ty làm việc trong lĩnh vực này vào năm 2022 có thể đạt được nhờ sự tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Vào năm 2021, có 64.000 công ty làm việc trong lĩnh vực này, tăng từ 58.000 vào năm 2020 và 45.600 vào năm 2019

Theo chủ tịch của Vinasa Nguyễn Văn Khoa, mục tiêu của chính phủ Việt Nam là vào  năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 20% GDP và tỷ lệ của nền kinh tế kỹ thuật  số trong mỗi ngành hoặc lĩnh vực sẽ đạt ít nhất 10% và đến năm 2030, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 30% GDP và tỷ lệ nền kinh tế kỹ thuật số trong mỗi ngành hoặc lĩnh vực sẽ đạt ít nhất 20%, tất cả đều khá thách thức, đặc biệt là đối với các ngành công nghiệp truyền thống.

 

3. Các nghiên cứu về xu hướng điện toán đám mây tại Việt Nam trong năm 2022

3.1. Mức lương lập trình viên làm trong mảng điện toán đám mây đạt mức trên 1500$

3 ngành có thu nhập cao hàng đầu hiện nay là Blockchain, Công nghệ cao và Fintech. Du nhập vào Việt Nam từ năm 2015, lĩnh vực High tech (AI, IoT, Điện toán đám mây, ...) được coi là chìa khóa mang lại lợi thế cạnh tranh, là xu hướng bắt buộc đến năm 2025.

Do tác động của Covid-19 dẫn đến sự thôi thúc chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp, tầm quan trọng của Cloud/ Cloud Service & DevOps đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về kỹ sư Cloud / DevOps đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo đó là các vị trí này được trả lương ngày càng tăng

 

 

3.2. AWS là công nghệ điện toán đám mây phổ biến nhất tại Việt Nam

Do nhu cầu nhân lực ngành điện toán đám mây ngày càng tăng nên hiện nay, rất nhiều lập trình viên trẻ đang theo đuổi hoặc chuyển hướng sang lĩnh vực này.

Họ thường lựa chọn theo học các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như: AWS, Microsoft, Google, VMWare…

Tìm hiểu thêm các khóa đào tạo điện toán đám mây từ hơn 30 hãng công nghệ nổi tiếng tại đây.

Đặc biệt, với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu, AWS luôn được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên, quản trị viên hoặc kỹ sư đám mây. Điều này được thể hiện rõ qua chân dung lập trình viên theo công nghệ phổ biến sau:

 

 

Trong sự lựa chọn của các nền tảng Cloud, AWS có thứ hạng đầu tiên với 35,16%, tiếp theo là Microsoft Azure, VMware, Firebase & Google Cloud

Top công nghệ được trả lương cao nhất trong danh sách có thể được chia thành 2 nhóm lớn: High-tech liên quan đến xu hướng AI / ML (Kubernetes, TensorFlows, Python) và Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure), công nghệ nổi lên Unity với xu hướng play-to-earn & NFT ngày càng tăng. Chuyển đổi kỹ thuật số / tiền điện tử trên toàn thế giới cũng như tác động đáng kể từ Covid-19 đã tạo nên những con số.

 

 

3.3. Cloud architect lọt top các công việc IT phát triển nhanh nhất tại Việt Nam

Cùng với Data Scientist, DevOps Engineer, Fullstack Developer, Blockchain Developer, 

Cloud Architect là 1 trong những vị trí ngày càng được “săn đón” với mức lương khủng.

Cloud Architect có nhiệm vụ tạo ra cấu trúc & chiến lược trên Cloud. Họ cũng phối hợp, thực hiện và triển khai các dịch vụ đám mây. Cloud Architect đảm bảo kiến trúc ứng dụng chính xác và thực hiện trên các nền tảng Cloud.

Một số kỹ năng của Cloud Architect bao gồm: các ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, Nguyên tắc cơ bản lưu trữ dữ liệu, Route 53 (DNS), CloudFront (CDN) và Virtual Private Cloud (VPC), các khuôn mẫu và công nghệ cụ thể của Cloud.

Level 1: Thành thạo chức năng cơ bản- $ 2.074 

Level 2: Sử dụng thành thạo - $ 3.190 

Level 3: Master, tự build, tối ưu- $ 3.573 

Nguồn: BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG IT VIỆT NAM NĂM 2022

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top