CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Top 5 xu hướng công nghệ đám mây nổi bật trong năm 2022

Bài viết chuyên môn

Top 5 xu hướng công nghệ đám mây nổi bật trong năm 2022

Trong năm 2020 và 2021, công nghệ điện toán đám mây đã phát triển bùng nổ khi công việc dần trở nên ảo hóa và làm việc từ xa dần phổ biến hơn bao giờ hết. Vào năm 2022, chúng ta vẫn sẽ chứng kiến sự phát triển và tăng trưởng hơn nữa của điện toán đám mây. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về những xu hướng công nghệ điện toán đám mây nổi bật trong năm 2022.

 

1. Công nghệ đám mây tiếp tục phát triển với nhiều ứng dụng mới

Theo dự đoán từ Gartner, chi tiêu toàn cầu cho các dịch vụ đám mây dự kiến ​​sẽ đạt hơn 482 tỷ $ vào năm 2022, tăng từ 313 tỷ đô la vào năm 2020. Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây là xương sống của pipeline phân phối của hầu hết mọi dịch vụ kỹ thuật số, từ mạng xã hội, streaming tới IoT. Các mạng tốc độ cao mới hoặc sắp ra mắt như 5G và Wi-Fi 6E không những chỉ truyền nhiều dữ liệu hơn từ đám mây mà còn truyền trực tuyến nhiều loại dữ liệu mới. 

Chúng ta thấy điều này với sự bùng nổ về tính khả dụng của các nền tảng trò chơi trên đám mây như Stadia của Google và Amazon Luna, vốn sẽ chứng kiến ​​mức đầu tư ngày càng tăng trong suốt năm 2022. Chúng ta cũng sẽ thấy sự xuất hiện của đám mây ảo và thực tế tăng cường (VR / AR ) giúp cho tai nghe càng ngày càng nhỏ hơn và rẻ hơn. Công nghệ đám mây về cơ bản làm cho mọi công nghệ khác “nhẹ” hơn, nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn theo quan điểm của khách hàng và thực tế này sẽ là động lực chính trong việc chuyển đổi nhiều dịch vụ hơn sang nền tảng đám mây.
 

2. Tính bền vững ngày càng là động lực thúc đẩy đổi mới đám mây

Mọi doanh nghiệp có trách nhiệm và vai trò trong việc giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu. Trong công nghệ, điều này thường tập trung vào việc giảm mức sử dụng năng lượng liên quan đến các công cụ máy tính ngày càng lớn, yêu cầu lưu trữ kỹ thuật số lớn hơn và chi phí năng lượng của việc cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng “luôn bật” 24/7 cho khách hàng. Hầu hết các gã công nghệ khổng lồ đã và đang chọn năm 2022 để thực hiện các biện pháp đổi mới nhằm giúp họ đạt được nguyện vọng giảm thiểu carbon của mình.

Amazon, công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới, cũng là người mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới với 206 dự án năng lượng bền vững đang hoạt động trên toàn thế giới, tạo ra khoảng 8,5GW mỗi năm. Giờ đây, công ty cũng đang tập trung vào việc giảm mức sử dụng năng lượng “hạ nguồn” do các sản phẩm của mình như Echo và Fire TV tạo ra khi chúng có mặt tại vị trí của khách hàng. Tất nhiên, thật tuyệt khi tính bền vững được đề cao trong thời nay, nhưng đối với các doanh nghiệp như Amazon, lý do còn nằm ở nhiều yếu tố - dự báo rằng tác động của biến đổi khí hậu với các công ty chi phí lên tới 1,6 nghìn tỷ đô la mỗi năm vào năm 2025.

Tìm hiểu về AWS - nền tảng đám mây phổ biến nhất hiện nay

 

3. Hybrid cloud - làm lu mờ sự khác biệt giữa public và private clouds

Kể từ khi các doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang nền tảng đám mây, về cơ bản, họ có hai lựa chọn. Họ có thể sử dụng các giải pháp đám mây công cộng (public cloud) có thể truy cập dễ dàng, trả phí hoặc các giải pháp đám mây riêng (private cloud) linh hoạt và tùy chỉnh hơn. Đám mây riêng đôi khi cũng cần thiết vì các lý do pháp lý và bảo mật. 

Ngày nay, các công ty như Microsoft, Amazon và IBM (các nhà cung cấp đám mây lớn nhất thế giới) đang mở rộng việc triển khai các mô hình "kết hợp" áp dụng cách tiếp cận tốt nhất của cả hai hình thức. Dữ liệu cần được khách hàng truy cập nhanh chóng và thường xuyên, có thể được lưu giữ trên các máy chủ AWS hoặc Azure công khai và được truy cập thông qua các công cụ, ứng dụng và trang tổng quan. Dữ liệu nhạy cảm hơn hoặc dữ liệu quan trọng hơn có thể được lưu giữ trên các máy chủ riêng, nơi có thể giám sát quyền truy cập và nó có thể được xử lý bằng các ứng dụng độc quyền. 

Một động lực khác đằng sau sự tăng trưởng phổ biến của hybrid cloud là nhiều công ty đang phát triển vượt qua giai đoạn đầu sử dụng điện toán đám mây và sau khi đã thiết lập được những lợi ích, họ đang tìm kiếm các trường hợp sử dụng bổ sung để tạo ra những đột phá. Điều này dẫn đến việc nhiều công ty tìm đến “đa đám mây” bằng cách sử dụng một số dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Phương pháp tiếp cận đám mây kết hợp có thể giảm bớt sự phức tạp nhờ vào việc hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và tìm các phương án hỗ trợ hợp lý.
 

4. AI trong điện toán đám mây

Điện toán đám mây đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI). Các nền tảng học máy yêu cầu sức mạnh xử lý và băng thông dữ liệu lớn để đào tạo và xử lý dữ liệu, và điều này sẽ được giải quyết nhờ có các trung tâm dữ liệu đám mây.

Hầu hết AI “hàng ngày” mà chúng ta thấy xung quanh mình - từ bộ lọc của Google Tìm kiếm đến Instagram - đều có trong đám mây và công nghệ định tuyến lưu lượng truy cập từ trung tâm dữ liệu đến thiết bị của chúng tôi và quản lý cơ sở hạ tầng lưu trữ được xây dựng trên máy học. 

Sự phát triển và tiến hóa của đám mây và AI được đan xen chặt chẽ với nhau và điều này sẽ trở nên chính xác hơn vào năm 2022 trở đi. Xu hướng mới trong AI sẽ là các thuật toán “sáng tạo” - máy học tổng hợp có thể tạo ra bất cứ thứ gì từ nghệ thuật đến dữ liệu tổng hợp để tạo thêm AI - cũng như mô hình hóa ngôn ngữ - tăng độ chính xác khi máy móc có thể hiểu được ngôn ngữ của con người. Điện toán đám mây chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ này cho người dùng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp chúng.

 

5. Sự nổi lên của serverless

Serverless cloud - Đám mây không máy chủ là một khái niệm tương đối mới đang thu hút được sự chú ý trên thị trường từ các nhà cung cấp bao gồm Amazon (AWS Lambda), Microsoft (Azure Functions) và IBM Cloud Functions. Đôi khi được gọi là "functions-as-a-service", điều đó có nghĩa là các tổ chức không bị ràng buộc vào việc cho thuê máy chủ hoặc trả tiền cho lượng lưu trữ hoặc băng thông cố định. Nó hứa hẹn một dịch vụ thực sự trả khi bạn di chuyển trong cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô một cách vô hình khi ứng dụng yêu cầu nó.

Tất nhiên, nó không thực sự không có máy chủ - các máy chủ vẫn ở đó - nhưng nó bổ sung thêm một lớp khác giữa người dùng và nền tảng, có nghĩa là người dùng không phải liên quan đến cấu hình và kỹ thuật. Không máy chủ trong điện toán đám mây sẽ đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng rộng lớn hơn trên đám mây và toàn bộ bối cảnh công nghệ là tạo ra trải nghiệm người dùng mới giúp cải tiến dễ tiếp cận hơn.

Tìm hiểu thêm các khóa đào tạo điện toán đám mây từ hơn 30 công ty công nghệ hàng đầu tại Trainocate

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top