CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Multi-Cloud là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Multi-cloud đối với doanh nghiệp?

Bài viết chuyên môn

Multi-Cloud là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Multi-cloud đối với doanh nghiệp?

Multi-cloud đã nổi lên như một trong những xu hướng nóng nhất của công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp trong vài năm qua khi các công ty ngày càng áp dụng nhiều nền tảng đám mây công cộng để lưu trữ khối lượng công việc của họ. Hãy cùng Trainocate tìm hiểu về những ưu điểm, nhược điểm nổi bật của Multi-cloud đối với doanh nghiệp thông qua bài viết dưới đây.


 

Multi-cloud là gì?

 

Trong lĩnh vực điện toán đám mây, khái niệm “đám mây” là để chỉ tập hợp các hệ thống máy chủ mà các khách hàng sử dụng dịch vụ đám mây truy cập internet. Thông thường, mỗi đám mây sẽ do một nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý. Và các đám mây công cộng (public cloud) là các đám mây được nhiều khách hàng chia sẻ.

 

Theo nhu cầu và xu thế hiện nay, một số doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng nhiều hơn một nhà cung cấp dịch vụ đám mây, gọi là multi-cloud (đa đám mây).

 

Multi-cloud (đa đám mây) là một phương pháp tiếp cận cloud được tạo thành từ nhiều hơn 1 dịch vụ cloud, từ hơn 1 nhà cung cấp dịch vụ cloud — Public hoặc Private. Đó có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của Infrastructure, Platform, hoặc Software as a Service (IaaS, PaaS hoặc SaaS). Ví dụ: Doanh nghiệp có thể sử dụng email dưới dạng dịch vụ từ một nhà cung cấp, quản lý quan hệ khách hàng (CRM) từ một nhà cung cấp khác và Infrastructure as a Service (IaaS) từ một nhà cung cấp khác.

 

Multi-cloud có thể chỉ nhằm mục đích dự phòng và sao lưu hệ thống, hoặc nó có thể kết hợp các nhà cung cấp đám mây khác nhau cho các dịch vụ khác nhau.
 

 

Sự khác biệt giữa Multi-cloud với Hybrid Cloud?

 

Một nền tảng multi-cloud cũng có thể là hybrid-cloud và ngược lại, tuy nhiên hai thuật ngữ này đại diện cho hai khái niệm riêng biệt.

 

Hybrid-cloud mô tả sự kết hợp của hai hoặc nhiều loại cơ sở hạ tầng riêng biệt: nó kết hợp đám mây riêng, trung tâm dữ liệu tại chỗ hoặc cả hai với ít nhất một đám mây công cộng. Còn Multi-Cloud đề cập đến một số đám mây công cộng khác nhau đang được triển khai và không nhất thiết phải bao gồm một đám mây riêng, mặc dù có thể.

 

Những ưu & nhược điểm của Multi-Cloud đối với doanh nghiệp

 

Ưu điểm của Multi Cloud đối với doanh nghiệp

 

  • Độ tin cậy và khả năng dự phòng: Bằng cách sử dụng triển khai nhiều đám mây, doanh nghiệp sẽ tránh được việc “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Nếu một đám mây ngừng hoạt động, một số chức năng sẽ vẫn khả dụng cho người dùng từ các đám mây được triển khai khác. Ngoài ra, một đám mây công cộng có thể được sử dụng làm bản sao lưu cho một đám mây khác.
  • Giảm sự ràng buộc của nhà cung cấp: Chuyển sang đám mây có nghĩa là dựa vào các nhà cung cấp đám mây bên ngoài và khi các công ty sử dụng các nhà cung cấp này ngày càng nhiều, việc rời bỏ hoặc bớt phụ thuộc vào họ có thể trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng chiến lược nhiều đám mây, các hệ thống và bộ lưu trữ sẽ được trải rộng trên nhiều nhà cung cấp. Do đó, việc ngừng sử dụng một trong những nhà cung cấp này sẽ dễ dàng hơn vì phần lớn cơ sở hạ tầng vẫn được giữ nguyên trong quá trình di chuyển.
  • Tiết kiệm chi phí: Nếu một doanh nghiệp không cam kết sử dụng một nhà cung cấp đám mây cho tất cả các nhu cầu cơ sở hạ tầng của mình, thì họ có thể thoải mái lựa chọn các dịch vụ hợp lý nhất từ ​​các nhà cung cấp khác nhau.

 

Nhược điểm của Multi-Cloud đối với doanh nghiệp

 

  • Khá phức tạp để quản lý: Triển khai nhiều đám mây có nghĩa là giao tiếp với một số nhà cung cấp khác nhau, mỗi nhà cung cấp có các quy trình và công nghệ khác nhau. Ngoài ra, việc có khả năng hiển thị đầy đủ vào ngăn xếp công nghệ với dữ liệu được lưu trữ và các quy trình chạy trong nhiều đám mây trở nên khó khăn hơn.
  • Tăng độ trễ: Nếu các dịch vụ trong nhiều đám mây cần giao tiếp với nhau để đáp ứng yêu cầu của người dùng, điều đó có thể gây ra độ trễ , tùy thuộc vào mức độ chặt chẽ của các đám mây, khoảng cách địa lý của các trung tâm dữ liệu và tần suất cần nhiều đám mây tương tác.
  • Bề mặt tấn công lớn hơn: Càng nhiều phần mềm và phần cứng được tích hợp thì càng có nhiều lỗ hổng.
  • Hiệu suất và độ tin cậy: Có thể khó cân bằng tải trên các đám mây khác nhau, đặc biệt nếu các trung tâm dữ liệu cách xa nhau về mặt địa lý. 

 

Kết luận

 

Sự phát triển của công nghệ kéo theo rất nhiều thay đổi liên tục trên bối cảnh Multi-cloud đi kèm với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp có khuynh hướng chuyển sang sử dụng và chấp nhận để tăng khả năng dự phòng. Theo cuộc khảo sát gần đây, đến 85% doanh nghiệp sử dụng Multi-cloud, trung bình doanh nghiệp sử dụng 5 nền tảng clouds và chạy dự án thử nghiệm trên 3 clouds. Và có thể nói Multi-cloud đang trở thành xu thế mới bởi các lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp.

 

Nâng cao kỹ năng điện toán đám mây cho doanh nghiệp của bạn với khóa học AWS-CEBL - AWS Cloud Essentials for Business Leaders của Trainocate.

 

Khoá học này dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc điều hành hoặc IT leaders,... Học viên sẽ được tìm hiểu các lý thuyết cơ bản về điện toán đám mây, ưu nhược điểm của nó và các chiến lược đám mây có thể giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh. 

 

Tự hào là AWS Authorized Training Partner, Trainocate cam kết mang đến chương trình học đạt chuẩn quốc tế, với giảng viên là AWS Authorized Trainer - AAI và đi kèm với đó là tài liệu chính hãng và labs bản quyền AWS!
 

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top