CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
5 lợi ích của điện toán đám mây cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bài viết chuyên môn

5 lợi ích của điện toán đám mây cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lợi ích của điện toán đám mây là không thể bỏ qua, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc “lên mây” sẽ giúp doanh nghiệp SME tiết kiệm rất nhiều chi phí, nâng cao tiềm năng cạnh tranh trên thị trường.

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp sẽ luôn phải nhận thức rõ những lợi ích của việc sử dụng dịch vụ đám mây. Hãy cùng Trainocate tìm hiểu và đánh giá những lợi ích của lưu trữ đám mây, lợi ích của điện toán đám mây một cách tổng quan nhất nhé!

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là một mô hình lưu trữ và truy cập dữ liệu thông qua internet. Thay vì lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị cục bộ, điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ bất kỳ đâu thông qua một kết nối internet. Điện toán đám mây cung cấp các tài nguyên tính toán, lưu trữ và phần mềm dưới dạng dịch vụ, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và tăng tính linh hoạt trong việc quản lý dữ liệu.

Trong thời đại 4.0, những lợi ích của dịch vụ đám mây đã được công nhận rộng rãi bởi cả doanh nghiệp và nhà nước trong việc vận hành, quản trị và lưu trữ dữ liệu.

Lợi ích của điện toán đám mây với doanh nghiệp SME

Đưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng điện toán đám mây với doanh nghiệp SME:

1. Lợi ích của điện toán đám mây là tiết kiệm chi phí 

Lợi ích dịch vụ đám mây đầu tiên mà mọi doanh nghiệp đều công nhận đó chính là khả năng giảm thiểu chi phí đầu tư. Thay vì tốn số tiền khổng lồ vào hệ thống phần cứng vật lý, cơ sở vật chất, tiện ích, hay thậm chí là xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn để phát triển doanh nghiệp, bạn chỉ cần chi trả cho những gì bạn sử dụng và trải nghiệm mọi dịch vụ hàng đầu từ điện toán đám mây.

Điều này là lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp SME, khi quy mô tổ chức không lớn, việc tốn quá nhiều chi phí cho hệ thống vật lý sẽ là khoản đầu tư vô cùng rủi ro. Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể tận dụng sức mạnh của đội IT từ nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, điều này có nghĩa bạn đã giảm thiểu đội ngũ nhân sự nội bộ để xử lý các hoạt động trên cloud.

lợi ích của điện toán đám mây

2. Lợi ích của điện toán đám mây là nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp SME

Lợi ích điện toán đám mây tiếp theo là nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp SME. Thực tế cho thấy, doanh nghiệp “lên mây” càng sớm, càng có ưu thế cạnh tranh hơn trên thị trường. Cuối năm 2020, thị trường Việt Nam có 56% doanh nghiệp sử dụng Cloud, dự báo con số này sẽ tăng trưởng trung bình 26% mỗi năm (cao nhất trong khu vực ASEAN), trong khi trên toàn cầu, con số tăng trưởng này chỉ ở mức 16%.

Doanh nghiệp nào càng chậm chân trong cuộc đua “lên mây” thì càng chịu nhiều thiệt thòi. “Miếng bánh” ngon cứ dần nhỏ lại cho đến khi sót lại những doanh nghiệp cuối cùng – những đơn vị đó sẽ sớm không còn lợi thế cạnh tranh với những lợi ích tuyệt vời của Cloud mang lại, đồng thời thị trường bị thu hẹp, không đáp ứng được nhu cầu người dùng, cuối cùng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Ngay cả khi bạn là doanh nghiệp SME, bạn vẫn có ưu thế hơn cả các ông lớn chưa thực sự vận dụng hiệu quả ứng dụng thực tế của điện toán đám mây trong thời đại này! Một số ứng dụng của điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp SME hoạt động nhanh, hiệu quả hơn các đối thủ hay những doanh nghiệp lớn.

Sử dụng các công nghệ “nhỏ nhưng có võ” như các dịch vụ chi trả theo nhu cầu sử dụng và các ứng dụng đám mây giúp các doanh nghiệp nhỏ tăng mức độ cạnh tranh hơn trên thị trường về mặt công nghệ.

Sử dụng điện toán đám mây cũng giúp bạn có những tính năng công nghệ tốt hơn, tăng trải nghiệm hài lòng cho khách hàng. Do đó, việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn những công ty vẫn đang phụ thuộc nhiều vào loại hình truyền thống.

3. Lợi ích của điện toán đám mây là linh hoạt và di động

Khi ứng dụng dịch vụ của điện toán đám mây, bạn có thể truy cập dữ liệu và làm việc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào. Điều này giúp mọi công việc trở nên linh hoạt, dễ dàng hơn, đặc biệt trong bối cảnh làm việc từ xa sau COVID-19 đã dần phổ biến. Đội ngũ nhân viên sẽ làm việc linh hoạt và tự do hơn, giảm tải căng thẳng và các yêu cầu vặt vãnh, từ đó nâng cao năng suất làm việc và cho nhân viên thời gian để sáng tạo, nghiên cứu những thứ mới mẻ.

Tính linh hoạt còn thể hiện khi giải quyết khủng hoảng. Các tài nguyên trên đám mây có thể dễ dàng được lưu trữ, truy xuất, phục hồi, xử lý và gửi/nhận chỉ với một cú nhấp chuột. Mọi quá trình nâng cấp hoặc sửa lỗi đều được bên dịch vụ tự động cập nhật. Doanh nghiệp không phải quan tâm đến vấn đề bảo trì và nâng cấp hệ thống, sửa lỗi phát sinh – giảm đáng kể khối lượng công việc cho nhân viên của bạn.

4. Lợi ích của điện toán đám mây là đảm bảo an toàn và tính bảo mật cao 

Dù là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vấn đề an toàn và bảo mật cho dữ liệu luôn là điều quan trọng đáng lưu tâm. Với điện toán đám mây, hệ thống bảo vệ được cập nhật liên tục và cùng lúc với tất cả các tính năng mới thông qua việc kiểm định chặt chẽ. Tất cả các hoạt động trên đám mây sẽ được bên thứ ba giám sát và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn an toàn được đáp ứng.

Điện toán đám mây giảm thiểu rủi ro về các sự cố như thiên tai (hỏa hoạn, lũ lụt) hay đơn giản là hỏng thiết bị. Với phương thức lưu trữ thông thường, không có cách nào có thể khôi phục được dữ liệu. Tuy nhiên với đám mây, dữ liệu luôn luôn an toàn, luôn luôn có sẵn vì chúng được lưu trữ hoàn toàn trên internet.

5. Lợi ích của điện toán đám mây là khả năng mở rộng 

Càng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm năng và cơ hội phát triển của bạn càng cao. Vì thế, tuyệt đối không thể giới hạn tiềm năng của doanh nghiệp vào những đầu tư phần cứng vật lý. Nó rất khó để mở rộng mô hình máy móc và nhân lực vật lý. Nhưng với điện toán đám mây thì khác.

Công nghệ điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp mở rộng quy mô theo nhu cầu kinh doanh bất cứ lúc nào mà không gây áp lực lên bộ phận IT. Điều này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp SME vì họ có thể nhanh chóng bắt đầu quản lý hoạt động trên hệ thống điện toán đám mây mà không cần trả trước nhiều chi phí hay cần thuê nhiều nhân viên công nghệ. Khi doanh nghiệp phát triển, ban quản lý có thể tăng dung lượng điện toán đám mây để phù hợp với việc mở rộng công ty.

5 lợi ích của điện toán đám mây

Làm sao để tận dụng triệt để các lợi ích của điện toán đám mây

Để “lên mây” thành công một cách dễ dàng và nhanh chóng, doanh nghiệp cần thực sự hiểu về lợi ích của cloud computing và các giải pháp điện toán đám mây, để từ đó lựa chọn được nhà cung cấp cũng như dịch vụ phù hợp nhất cho mình.

Trainocate hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đối tác đào tạo được ủy quyền với nhiều đối tác công nghệ toàn cầu, trong đó có Amazon Web Services (AWS).

Với các khóa đào tạo điện toán đám mây, Trainocate Việt Nam sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để thiết kế, triển khai và vận hành cơ sở hạ tầng và ứng dụng trên nền tảng đám mây ở mọi cấp độ.

Cho dù bạn là người mới bắt đầu, hay muốn phát triển riêng theo lĩnh vực chuyên môn của mình, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm được ủy quyền của hãng tại Trainocate luôn sẵn sàng hướng dẫn bạn để trở thành một chuyên gia Điện toán đám mây. Với các phương thức phân phối linh hoạt, bạn có thể chọn theo học trực tiếp hoặc học trực tuyến để phù hợp với nhu cầu của mình.

Tham khảo ngay khoá học Cloud Operation on AWS để tìm hiểu về cách tận dụng các lợi ích của điện toán đám mây và vận hành AWS Cloud một cách hiệu quả nhất cho tổ chức của bạn!

Tự hào là AWS Authorized Training Partner, Trainocate cam kết mang đến chương trình học đạt chuẩn quốc tế, với giảng viên là AWS Authorized Trainer – AAI và đi kèm với đó là tài liệu chính hãng và labs bản quyền AWS!

Tìm hiểu thêm các khóa đào tạo điện toán đám mây tại Trainocate

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top