CÔNG TY TNHH TRAINOCATE VIỆT NAM
Chứng chỉ AWS là gì? Các chứng chỉ AWS mà bạn nên biết?

Bài viết chuyên môn

Chứng chỉ AWS là gì? Các chứng chỉ AWS mà bạn nên biết?

Chứng chỉ AWS là bộ chứng chỉ được cấp bởi Amazon đánh giá mức độ hiểu biết về Cloud, cụ thể là các dịch vụ của Amazon Web Services (AWS) cũng như việc áp dụng các dịch vụ đó 1 cách hiệu quả vào trong các bài toán thực tế. Trong bài viết này, hãy cùng Trainocate tìm hiểu chi tiết về tất cả các chứng chỉ này.

 

chung-chi-aws-la-gi-cac-chung-chi-aws-ma-ban-nen-biet

 

Chứng chỉ AWS là gì?

 

Chứng chỉ AWS (Amazon Web Services) là hệ thống chứng chỉ đánh giá kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn của ứng viên về hệ thống Điện toán đám mây (Cloud Computing) của Amazon.

Amazon Web Services (AWS) có thị phần lớn nhất trong các dịch vụ điện toán đám mây. Do đó, việc nhận được chứng chỉ AWS có thể giúp bạn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin một cách thuận lợi hơn và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Global Knowledge đã xếp hạng chứng chỉ AWS là chứng chỉ CNTT được trả lương cao thứ ba vào năm 2021.

 

Hệ thống các loại chứng chỉ AWS

 

AWS hiện cung cấp 12 chứng chỉ, các chứng chỉ AWS được chia ra theo các vai trò là Cloud Practitioner, Architect, Developer, và Operations, ngoài ra cộng thêm Specialty. Về mức độ khó thì các loại chứng chỉ AWS có 3 mức độ là Foundational, Asociate và Professional. 

- Foundational (Cơ bản): Cần có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm ở vị trí bất kì với kiến thức cơ bản về AWS Cloud.

- Associate (Hội viên): Có khoảng 1 năm kinh nghiệm giải quyết vấn đề và triển khai giải pháp sử dụng AWS Cloud.

- Professional (Chuyên Nghiệp): Có ít khoảng 2 năm kinh nghiệm toàn diện trong việc thiết kế, vận hành và các giải pháp khắc phục sự cố sử dụng AWS Cloud.

- Specialty (Chuyên môn): Có kinh nghiệm kỹ thuật làm việc với AWS Cloud trong lĩnh vực chuyên môn nhất định.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung... và không có Tiếng Việt. Thí sinh sử dụng Tiếng Anh mà không phải người bản ngữ được cộng thêm 30 phút làm bài. Chi phí thi: 100-300$.

 

Các loại chứng chỉ AWS mà bạn nên biết?

 

Chứng chỉ AWS Foundational

 

Chứng chỉ AWS Certified Cloud Practitioner là chứng chỉ cấp đầu vào được thiết kế để xác thực hiểu biết tổng thể của ứng viên về đám mây AWS. 

Định dạng: Nhiều lựa chọn & Nhiều câu trả lời

Thời lượng: 90 phút 

Chi phí: 100 USD 

 

Chứng chỉ AWS Associate

 

AWS Certified Solutions Architect Associate (SAA-C03)

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect Associate (SAA-C03) được thiết kế dành cho những người có một số kinh nghiệm trong việc thiết kế các ứng dụng phân tán. Các ứng viên sẽ cần thể hiện khả năng thiết kế, quản lý và triển khai các ứng dụng bằng cách sử dụng các công cụ và dịch vụ trên nền tảng AWS. Kỳ thi này đã được cập nhật vào tháng 8 năm 2022 để bao gồm nhiều dịch vụ AWS hơn và các phương pháp hay nhất.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & Nhiều câu trả lời

Thời lượng: 130 phút 

Chi phí: 150 USD 

 

AWS Certified Developer – Associate

Chứng chỉ AWS Certified Developer Associate gồm tất cả kiến thức về phát triển và duy trì các ứng dụng dựa trên AWS. Bạn sẽ cần biết cách viết mã thực sử dụng phần mềm AWS để truy cập các ứng dụng AWS từ bên trong các ứng dụng kinh doanh tùy chỉnh của bạn.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & Nhiều câu trả lời

Thời lượng: 130 phút 

Chi phí: 150 USD 

 

AWS Certified SysOps Administrator – Associate

Chứng chỉ AWS Certified SysOps Administrator Associate là chứng chỉ duy nhất hoàn toàn dành cho quản trị viên hệ thống. Vượt qua kỳ thi này đòi hỏi cả kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật và kiến ​​thức khái niệm về các khía cạnh hoạt động của nền tảng AWS. Kinh nghiệm trước đây với tư cách là quản trị viên Linux hoặc Windows sẽ là một điểm cộng.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & Nhiều câu hỏi trả lời và bài thi Lab

Thời lượng: 180 phút 

Chi phí: 150 USD 

 

Chứng chỉ Professional

 

AWS Certified Solutions Architect – Professional

Kiến trúc sư AWS chuyên nghiệp là người có thể đánh giá các yêu cầu của tổ chức và đưa ra các đề xuất kiến ​​trúc để triển khai các ứng dụng trên AWS. Chứng nhận AWS Certified Solutions Architect – Professional yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và kinh nghiệm thiết kế các ứng dụng dựa trên AWS. 

Đề xuất: Nên có hai năm kinh nghiệm thực hành thiết kế và triển khai kiến ​​trúc đám mây trên AWS và kiến ​​thức thực hành tốt nhất về thiết kế kiến ​​trúc đa ứng dụng.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 180 phút 

Chi phí: 300 USD 

 

AWS Certified DevOps Engineer Professional

Chứng chỉ AWS về DevOps Engineer là tất cả về việc cung cấp, vận hành và quản lý các ứng dụng trên nền tảng AWS. Kỳ thi này tập trung nhiều vào phân phối liên tục (CD) và tự động hóa các quy trình, hai khái niệm cơ bản của phong trào DevOps.

Khuyến nghị: Nên có kinh nghiệm trong việc cung cấp và quản lý các ứng dụng dựa trên AWS, cũng như hiểu biết chắc chắn về phát triển ứng dụng hiện đại như phương pháp luận phát triển nhanh.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 180 phút 

Chi phí: 300 USD

 

Chứng chỉ AWS Specialty 

 

AWS Certified Data Analytics – Specialty

AWS Certified Data Analytics Specialty- Chứng chỉ chuyên môn dành cho những người có kiến ​​thức nền tảng về phân tích dữ liệu và có kinh nghiệm sử dụng các dịch vụ AWS để thiết kế và kiến ​​trúc các giải pháp dữ liệu lớn. Nó được thiết kế để xác thực trải nghiệm của ứng viên trong việc trích xuất giá trị từ dữ liệu bằng các dịch vụ AWS.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 180 phút 

Chi phí: 300 USD 

 

AWS Certified Advanced Networking – Specialty

AWS Certified Advanced Networking Specialty được cập nhật lần cuối vào tháng 7 năm 2022 và được thiết kế để xác thực các kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên liên quan đến việc thực hiện các tác vụ mạng phức tạp trên AWS và kiến ​​trúc mạng CNTT kết hợp trên quy mô lớn. Ứng viên phải có kiến ​​thức nền tảng về kiến ​​trúc và triển khai các giải pháp mạng và kiến ​​thức nâng cao về mạng trên AWS.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 170 phút 

Chi phí: 300 USD 

 

AWS Certified Security – Specialty

Chứng chỉ AWS Security Specialty bao gồm các chủ đề mà các chuyên gia bảo mật và nhóm cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản về bảo mật, tuân theo các phương pháp hay nhất và xây dựng kiến ​​thức chuyên sâu về các dịch vụ chính duy nhất cho nền tảng AWS. Nó được thiết kế để xác thực kiến ​​thức AWS của bạn về các chủ đề bảo mật như bảo vệ và mã hóa dữ liệu, bảo mật cơ sở hạ tầng, ứng phó sự cố, nhận dạng và quản lý truy cập, giám sát và ghi nhật ký.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 170 phút 

Chi phí: 300 USD 

 

AWS Certified Machine Learning – Specialty

AWS Certified Machine Learning – Specialty - Chứng chỉ Chuyên môn xác nhận khả năng của bạn trong việc tạo, triển khai và duy trì các giải pháp máy học cho một loạt các vấn đề kinh doanh. Kỳ thi này dành cho bất kỳ ai thực hiện vai trò phát triển hoặc khoa học dữ liệu. Ứng viên phải có một đến hai năm kinh nghiệm sử dụng ML và / hoặc học sâu trên Đám mây AWS.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 180 phút 

Chi phí: 300 USD

 

AWS Certified Database – Specialty

Chứng chỉ chuyên môn xác nhận rằng bạn có hiểu biết tổng thể về tất cả các dịch vụ cơ sở dữ liệu AWS được cung cấp, cũng như cách mang lại giá trị cho doanh nghiệp của bạn thông qua tích hợp và lưu trữ cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa. Kỳ thi này dành cho bất kỳ ai làm việc chặt chẽ với cơ sở dữ liệu và triển khai các giải pháp DB. Ứng viên phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc với cả cơ sở dữ liệu dựa trên Đám mây AWS và cơ sở dữ liệu quan hệ tại chỗ và NoSQL.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 180 phút 

Chi phí: 300 USD

 

AWS Certified SAP on AWS – Specialty

Chứng nhận chuyên môn AWS mới nhất là AWS Certified SAP on AWS Specialty, được phát hành vào tháng 4 năm 2022. Kỳ thi này được thiết kế cho những cá nhân muốn chứng minh kiến ​​thức quan trọng liên quan đến các giải pháp SAP và khối lượng công việc chạy trong Đám mây AWS.

Định dạng: Nhiều lựa chọn & nhiều câu trả lời

Thời lượng: 180 phút 

Chi phí: 300 USD

 

Tổng kết

 

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có được hiểu biết tổng quan về hệ thống các loại chứng chỉ AWS. Hãy tìm hiểu kĩ về định hướng nghề nghiệp và nhu cầu chuyên môn của bản thân để chọn cho mình chứng chỉ AWS phù hợp nhé!

Nếu bạn đang tìm một trung tâm đào tạo AWS chính hãng và uy tín tại Việt Nam để học và đăng ký thi AWS thì Trainocate chính là lựa chọn tuyệt vời. Trainocate là đối tác đào tạo uỷ quyền của AWS tại Việt Nam, chúng tôi cung cấp các khoá học AWS theo chuyên môn công việc và bám sát vào hệ thống các chứng chỉ AWS. Bên cạnh đó, Trainocate cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn đăng ký thi chứng chỉ AWS. 

Tìm hiểu chi tiết về các khóa đào tạo chứng chỉ AWS tại: AWS Certifications

Tham khảo khoá học tổng quan về AWS: AWS Techical Essentials

Chia sẻ mạng xã hội:

Bình luận của bạn

Bản quyền thuộc về Trainocate Việt Nam

back to top